วันพฤหัสบดีที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2557

วิธีทำโดนัทจิ๋วแฟนซี Fancy doughnut


Fancy doughnut 

วันนี้มาทำโดนัทจิ๋วกันเถอะ ตามสูตรนี้เลยน่ะ


ส่วนผสม โดนัทจิ๋ว สูตรคุณสุรีย์พร
  • แป้งสำเร็จรูป 1 ก.ก.
  • เนยเทียม 2 ถ้วยตวง
  • นมสดพาสเจอร์ไรซ์ 1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • วัสดุตกแต่งกลิ่นอีก 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ โดนัืทจิ๋ว
เริ่มจากนำไข่ เนยเทียม และวัสดุตกแต่งกลิ่น ใส่ลงในเครื่องตีแป้ง ตามสัดส่วนที่ให้ไว้ จากนั้นเปิดให้เครื่องตี ผสมไข่และเนยให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยระหว่างเครื่องกำลังตีอยู่ ให้เทน้ำตาลทรายขาว ใส่ลงไปตามสัดส่วนที่บอก โดยขั้นตอนนี้ใช้เวลาในการตีประมาณ 10 นาที
การสังเกตว่าครีมที่ตีใช้ได้ หรือยัง ให้ดูจากสีของเนื้อครีม หากเป็นสีขาวก็ถือว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นนำแป้งและนมใส่ลงไป และเปิดเครื่องตีต่อเนื่องไปอีกประมาณ 5 นาที เมื่อได้เนื้อครีมสำหรับ โดนัท แล้ว ให้นำเนื้อครีมที่ได้ มาหยอดลงบนแม่พิมพ์อบขนม คล้าย ๆ กันกับการหยอดขนมครก

หากต้องการให้โดนัทมีเนื้อผลไม้อะไรผสมอยู่ ในระหว่างทำที่หยอดเนื้อครีมลงบนแม่พิมพ์ ก็ให้ผสมวัตถุดิบนั้นลงไปไม่ว่าจะเป็นลูกเกด มะเขือเทศ เมล็ดมะม่วง หรืออัลมอนด์
จากนั้นอบ ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที จึงค่อย ๆ แคะออก แล้ววางผึ่งลงบนตะแกรง ให้โดนัทเย็นตัว พร้อมขาย ขนมโดนัทจิ๋วของสุรีย์พร (แป้งสำเร็จรูปสุรีย์พร) จะไม่ใส่สารกันเสีย แต่ก็สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 4 วันโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น โดยที่เนื้อขนมยังนิ่มและไม่บวม

อีกสูตรจากคลินิกเทคโนโลยี



ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 350 กรัม
 แป้งสาลีเอนกประสงค 150 ์ กรัม
ยีสต์ขนมปังหวาน 10 กรัม
ผงฟู 2.5 กรัม
สารเสริมคุณภาพ 4 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
น้ําตาลทราย 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 125 กรัม
น้ําเปล่า เย็นจัด 125 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
เนยขาวสําหรับทอด 1 กก. 

วิธีทํา

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีเอนกประสงค์ผงฟูและสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกัน
ลงเครื่องผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน
 2. ละลาย น้ําตาลทราย เกลือป่น ไข่ไก่ น้ําเย็นจัด และนมสดเข้าด้วยกัน เทลง
เครื่องผสม ตีผสมเข้าด้วยกันประมาณ 1 นาที
3. เติมเนยสด ตีผสมต่อจนส่วนผสมมีลักษณะเรียบเนียน และไม่ติดอ่างผสม ตัก
แป้งออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลมพักไว้
4. ตัดแบ่งก้อนแป้งน้ําหนักก้อนละ 30 กรัม หรือใช้พิมพ์กด คลึงเป็นก้อนกลมพัก
ไว้ 5 นาทีใช้นิ้วเจาะรูตรงกลางก้อนแป้งให้ทะลุวางพักลงในถาดที่
ทาด้วยเนยขาวพักจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า 
5. ตั้งกระทะใส่เนยขาวพอร้อน นําขนมลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นให้
สะเด็ดน้ํามัน นําไปตกแต่งหน้าให้สวยงาม

ส่วนผสมหน้าช็อกโกแลต

ไวท์ช็อกโกแลตสับ 300 กรัม 
วิปปิ้งครีม 50 กรัม
เม็ดน้ําตาลสี(สําหรับตกแต่ง) 3 ช.ต. 
ดาร์คช็อกโกแลตตุ๋น 100 กรัม

วิธีทํา

นําวิปปิ้งครีมใส่ลงหม้อตั้งไฟจนเดือด เทลงผสมกับไวท์ช็อกโกแลตคนพอเข้ากัน
พักทิ้งไว้จนละลายนําไปใช้เคลือบหน้าขนม 
จากนั้นบีบดาร์คช็อกโกแลตตกแต่งให้สวยงาม

การชุบโดนัทด้วยฟองดองท์ไดนาสตี้

ส่วนผสม

น้ําตาลฟองดองท์ 700 กรัม
น้ําเปล่า 100 กรัม
สีผสมอาหาร
เม็ดน้ําตาลสีต่าง ๆ

วิธีทํา

 1. ตวงน้ําตาลฟองดองท์ 7 ส่วน ต่อน้ํา 1 ส่วนลงในภาชนะคนจนสวนผสมละลาย ่
 2. นําส่วนผสมที่ได้ไปตุ๋นในน้ําอุ่น ซึ่งช่วยให้ส่วนผสมละลายเข้ากันได้ดีเพื่อ
ป้องกันแข็งตัว (เหมือนการตุ๋นช็อกโกแลต) และใส่สีผสมอาหารตามต้องการ
 3. นําโดนัทที่ทอดเย็นแล้วจุ่มลงในส่วนผสม
 4. นําขึ้นวางบนแร็ก และโรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิพหรือเม็ดน้ําตาลสีต่าง ๆ ทันที
 5. นําส่วนผสมใส่กรวยบีบลงบนหน้าโดนัทสร้างลวดลายตามตองการ ้
ส่วนผสมสําหรับตกแต่งโดนัทไส้แยมน้ําตาลโดนัทฟิลลิ่งรสต่าง ๆ ตามชอบ

1 ความคิดเห็น: